THUY MINH DISTRIBUTOR Tin tức PLS vs IPS – Giải thích về công nghệ bảng điều khiển

PLS vs IPS – Giải thích về công nghệ bảng điều khiển

Trong sản xuất màn hình LCD, có nhiều loại công nghệ bảng khác nhau được sử dụng. Mỗi công nghệ có những ưu điểm và tính hữu dụng riêng cho một mục đích sử dụng cụ thể. Chúng tôi đã thấy sự so sánh của các công nghệ tấm nền TN Vs IPS và tìm thấy cái nào tốt hơn để chơi game . Hôm nay, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt của màn hình PLS Vs IPS và kiểm tra các tính năng và thông số kỹ   thuật của chúng. Hãy để chúng tôi giải thích hai trong số các công nghệ màn hình LCD phổ biến; Bảng điều khiển PLS và bảng điều khiển IPS.

Công nghệ bảng điều khiển PLS  

Công nghệ giám sát PLS (Chuyển đổi từ mặt phẳng sang đường truyền) là phiên bản cải tiến của công nghệ IPS (In Panel Switching). Các màn hình PLS được Samsung sản xuất về cơ bản và được tuyên bố là cung cấp độ sáng tốt hơn, góc nhìn và chất lượng hình ảnh với giá thấp hơn. Công nghệ đôi khi còn được gọi là Super PLS Panel.

Ưu điểm của màn hình PLS 

 • Màn hình PLS có sẵn với giá thấp hơn so với các công nghệ bảng điều khiển khác
 • Chúng có độ sáng cao hơn 10% và bạn có thể xem nội dung ngay cả ở những nơi có ánh sáng tốt
 • Chúng cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn và tái tạo màu sắc chính xác giúp chúng trở nên hoàn hảo cho người dùng chuyên nghiệp
 • Công nghệ PLS cung cấp góc nhìn tốt hơn và rộng hơn, do đó bạn sẽ thấy hiệu ứng màu sắc nhất quán trên màn hình từ mọi góc độ bạn ngồi
 • Chất lượng hình ảnh được nâng cao sẽ giảm thiểu hiệu ứng bóng mờ và vùng tối khi chơi trò chơi hoặc phát video có cảnh đêm
 • Nhiệt độ, ánh sáng, nhiệt và các can nhiễu khác được kiểm soát để duy trì chất lượng hình ảnh

Nhược điểm của màn hình PLS

 • Các màn hình tấm nền PLS có thời gian phản hồi chậm hơn các màn hình tấm nền TN
 • Do thiết kế mỏng và cấu hình của chúng, chúng dễ vỡ hơn
 • Mặc dù chúng rẻ hơn so với màn hình IPS, nhưng chúng khá đắt và vì vậy một người dùng ngân sách trung bình không thể mua chúng để tận hưởng chức năng tuyệt vời

Công nghệ tấm nền IPS

Các màn hình IPS (In-Plane Switching) thường được gọi là công nghệ màn hình LCD tốt nhất về chất lượng hình ảnh, góc nhìn và tái tạo màu sắc. Công nghệ tấm nền IPS được LG phát triển và có độ phân giải cao hơn hầu hết các tấm nền LCD khác. Mặc dù công nghệ được phát minh bởi LG, một vài thương hiệu hàng đầu khác như Dell, ASUS, AOC, v.v. cũng cung cấp một loạt các màn hình IPS.

Các tấm nền IPS có một số lần lặp như; H-IPS, S-IPS, P-IPS và e-IPS. Mặc dù tất cả chúng đều có công nghệ tương tự, nhưng tấm nền e-IPS chỉ cung cấp độ sâu màu 6 bit và tấm H-IPS có cấu trúc pixel khác với các tấm khác.

Ưu điểm của màn hình IPS

 • Góc nhìn và tái tạo màu sắc tốt hơn để cung cấp cho bạn một hiệu suất tuyệt đỉnh
 • Hiệu suất quy mô xám mạnh hơn
 • Tốc độ phản hồi cao hơn bằng cách sử dụng các công nghệ FreeSync và G-Sync
 • Đèn nền tích hợp giúp màn hình IPS dễ nhìn hơn ngay cả ở những vùng tối nhất hoặc sáng nhất
 • Góc nhìn rộng 178 độ sẽ thưởng thức nội dung trên màn hình từ bất kỳ phía nào bạn ngồi từ màn hình
 • Độ bền của màn hình IPS hơn bất kỳ công nghệ bảng hiển thị nào khác

Nhược điểm của tấm nền IPS

 • Các tấm IPS đắt hơn thời gian hiển thị khác
 • Thời gian đáp ứng thấp hơn bảng TN
 • Đôi khi điều chỉnh cần thiết với bộ nhấn mạnh màu đen
 • Chúng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn màn hình TN và PLS

PLS Vs IPS

Mặc dù các chức năng cơ bản của cả hai công nghệ bảng điều khiển tương tự nhau, tấm nền PLS có một số lợi thế nhỏ hơn so với tấm nền  IPS. Có thể nói đây là phiên bản cải tiến của công nghệ tấm nền IPS.

PLS IPS
Tên Plane to Line Switching In Panel Switching
Kích thước Từ 21 inch trở lên  hỗ trợ đến 27 inch và UHD ở 31,5 inch 
Thời gian đáp ứng 4ms 5ms
Lợi thế Rẻ hơn, sáng hơn, năng lượng thấp hơn IPS Thời gian phản hồi nhiều hơn, hiệu suất thang xám tốt hơn PLS


Màn hình IPS Vs PLS – Kết luận

Nói chung, mọi người quan tâm đến kích thước màn hình, ngân sách và độ phân giải trong khi mua một đơn vị màn hình. Màn hình có phạm vi từ kết thúc mờ đến hoàn thiện bóng, từ tốc độ làm mới thân thiện với trò chơi là 60Hz đến tốc độ khung hình cao 144Hz, từ màn hình hỗ trợ USB để hiển thị với khả năng 3D, v.v. Nhưng, hầu hết đều quên kiểm tra công nghệ bảng điều khiển được sử dụng trên màn hình họ đang mua và điều này xảy ra chủ yếu vì nó không được đề cập trong một khu vực nổi bật.

Nguyên lý làm việc cơ bản của các công nghệ bảng điều khiển màn hình khác nhau là giống nhau, nhưng chúng khác nhau ở một số điểm chuẩn cụ thể để cung cấp trải nghiệm thân thiện với người dùng để đáp ứng nhu cầu. Người dùng phổ thông không biết về công nghệ màn hình LCD được sử dụng trong màn hình của họ và nó cũng không tạo ra quá nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, nếu bạn biết những ưu điểm và nhược điểm của một bảng điều khiển cụ thể, thì bạn có thể dễ dàng quyết định cái nào sẽ là tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của bạn.

Ở đây chúng tôi đã giải thích hai trong số các công nghệ bảng điều khiển phổ biến – PLS Vs IPS và đã cố gắng chỉ định các tính năng của chúng có thể giúp bạn quyết định kết hợp hoàn hảo của mình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *